Tổng quan sự khác nhau giữa nhượng quyền thương mại và đại lý thương mại

Tổng quan sự khác nhau giữa nhượng quyền thương mại và đại lý thương mại

Nhượng quyền thương mại và địa lý thương mại là hai mô hình hợp tác phổ biến giữa các công ty và đối tác kinh doanh. Mỗi mô hình đều có những ưu điễm và hạn chế riêng. Nếu hiểu rõ sự khác nhau giữa chúng sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn và phù hợp hơn về hình thức hợp tác. 

Hãy cùng 1 Phút 30 Giây tìm hiểu về sự khác nhau giữa nhượng quyền thương mại và đại lý thương mại trong bài viết sau bạn nhé!

Tổng quan sự khác nhau giữa nhượng quyền thương mại và đại lý thương mại. Ảnh Internet

1. Khái niệm về nhượng quyền thương mại (Franchise)

Theo Điều 284, Luật Thương mại 2005, nhượng quyền thương mại là một hoạt động thương mại, kinh doanh giữa hai bên: Bên nhượng quyền (franchisor) và Bên nhận nhượng quyền (franchisee). Tại đây, Bên nhượng quyền cung cấp cho Bên nhận nhượng quyền quyền sử dụng thương hiệu, quy trình kinh doanh và quản lý. Cũng như, hỗ trợ trong việc vận hành doanh nghiệp.

Nhượng quyền thương mại là một hoạt động thương mại, kinh doanh giữa hai bên: Bên nhượng quyền (franchisor) và Bên nhận nhượng quyền (franchisee). Ảnh Internet

2. Khái niệm về đại lý thương mại (Commercial Agency)

Theo điều 166, Luật thương mại 2005, đại lý thương mại là một hành vi thương mại giữa hai bên: Chủ hàng và Đại lý. Tại đây, đại lý sẽ đại diện để bán sản phẩm/ dịch vụ của chủ hàng cho khách hàng và nhận thù lao. Trong đó:

  • Chủ hàng là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ
  • Đại lý là công ty hoặc cá nhân bán sản phẩm hoặc dịch vụ này thay mặt cho chủ hàng
  • Thù lao là khoảng hoa hồng hoặc chiết khấu khi bán được sản phẩm

3. Sự khác nhau giữa nhượng quyền thương mại và đại lý thương mại

Dựa vào khái niệm, bạn cũng có thể đoán được sự khác nhau cơ bản giữa nhượng quyền thương mại và đại lý thương mại. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của hai hình thức trên, 1 Phút 30 Giây xin phân tích thêm một số điểm sau đây, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

3.1. Quy trình kinh doanh

Nhượng quyền thương mại đòi hỏi các Bên nhận nhượng quyền thực hiện quy trình và tiêu chuẩn kinh doanh chuẩn hóa. Điều này, nhằm bảo đảm sự đồng nhất trong sản phẩm hoặc dịch vụ, cũng như trải nghiệm của khách hàng.

Ngược lại, đại lý thương mại thường không yêu cầu tuân thủ các quy trình kinh doanh chuẩn hóa như trong nhượng quyền thương mại. Họ có thể phát triển các phương pháp kinh doanh và tiếp thị độc lập.

Đại lý thương mại thường không yêu cầu tuân thủ các quy trình kinh doanh chuẩn hóa như trong nhượng quyền thương mại. Ảnh Internet

3.2. Về chi phí

Đối với nhượng quyền thương mại, Bên nhận nhượng quyền sẽ phải trả một khoản phí nhượng quyền và một phần doanh số hoặc lợi nhuận cho Bên nhượng quyền. Điều này cho phép Bên nhận nhượng quyền sử dụng thương hiệu và được hưởng các quy trình đã được thử nghiệm. Đồng thời, nhận được lợi ích từ sự hỗ trợ marketing và quản lý từ Bên nhượng quyền.

Ngược lại, đại lý thương mại thường hoạt động độc lập và không đóng góp tiền cho chủ hàng. Bù lại họ sẽ nhận chiết khấu hoặc phần trăm hoa hồng trên doanh số bán hàng.

Một trong những sự khác nhau giữa nhượng quyền thương mại và đại lý thương mại là về chi phí. Ảnh Internet

3.3. Sự hỗ trợ

Bên nhận nhượng quyền sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bên nhượng quyền. Trong đó, bao gồm đào tạo, marketing, quản lý, và các dịch vụ hỗ trợ khác để giúp họ thành công trong kinh doanh.

Đại lý thương mại thường hoạt động độc lập và không nhận được nhiều hỗ trợ từ chủ hàng. Họ tự phát triển các kế hoạch kinh doanh và tiếp cận khách hàng mà không cần sự can thiệp quá nhiều từ chủ hàng.

Bên nhận nhượng quyền sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bên nhượng quyền. Ngược lại, đại lý thương mại thường hoạt động độc lập và không nhận được nhiều hỗ trợ từ chủ hàng. Ảnh Internet

Tóm lại, sự khác nhau giữa nhượng quyền thương mại và đại lý thương mại nằm ở mức độ quyền sở hữu thương hiệu, quy trình kinh doanh, sự hỗ trợ và cơ chế thanh toán. Mặc dù, cả hai đều là các hình thức hợp tác kinh doanh phổ biến, nhưng chúng chứa các quyền lợi và trách nhiệm riêng biệt. Do đó, để có quyết định chính xác nhất, bạn nên phân tích kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Chúc bạn tìm được mô hình kinh doanh phù hợp và thành công.

Tags: nhuongquyen
← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Icon-Tiktok Tiktok Lên đầu trang