Sử dụng vỉa hè cho mục đích kinh doanh liệu có hợp pháp?

Sử dụng vỉa hè cho mục đích kinh doanh liệu có hợp pháp?

Vỉa hè, một phần không thể thiếu của đô thị, được thiết kế chủ yếu để phục vụ người đi bộ và hỗ trợ hệ thống giao thông đô thị. Tuy nhiên, với nhu cầu kinh doanh ngày càng tăng, câu hỏi về việc sử dụng vỉa hè cho mục đích kinh doanh dần trở nên phổ biến. Liệu việc làm này có hợp pháp hay không? Mời bạn cùng 1 Phút 30 Giây tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

1. Khái niệm và mục đích sử dụng của vỉa hè

Như đã đề cập, vỉa hè là phần không thể thiếu của các đường đô thị, được thiết kế đặc biệt để phục vụ người đi bộ. Bên cạnh tính năng di chuyển, khu vực này còn là nền tảng cho việc triển khai các cơ sở hạ tầng đô thị thiết yếu khác như hệ thống cấp nước, điện và các dịch vụ công cộng khác.

Vỉa hè là phần không thể thiếu của các đường đô thị, được thiết kế đặc biệt để phục vụ người đi bộ. Ảnh Internet

Vỉa hè đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông đường bộ. Vỉa hè được xây dựng song song với các làn đường và tách biệt hoàn toàn với các phương tiện cơ giới. Vì vậy, chúng có khả năng cung cấp không gian an toàn và thuận tiện cho người đi bộ. Đồng thời, giúp người đi bộ giảm thiểu rủi ro va chạm với các phương tiện giao thông. 

2. Người dân có được phép sử dụng vỉa hè cho việc kinh doanh?

Theo quy định tại khoản 1 của Điều 36 trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008, chỉ được phép sử dụng vỉa hè cho mục đích liên quan đến giao thông. Điều này bao gồm việc sử dụng vỉa hè để tổ chức đám tang và địa điểm trông giữ xe phục vụ cho tang lễ. Tuy nhiên, thời gian sử dụng vỉa hè không được vượt quá 48 giờ. Một vài trường hợp đặc biệt chỉ được kéo dài tối đa 72 giờ.

Quy định cấm về việc sử dụng không gian đường bộ: 

  • Không được phép tổ chức họp chợ, mua bán hàng hóa trực tiếp trên lòng đường;
  • Cấm việc tụ tập đông người trái phép trên lòng đường;
  • Nghiêm cấm hành vi thả rông súc vật trên lòng đường;
  • Cấm việc phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để bất kỳ vật gì khác trên lòng đường;
  • Hạn chế việc đặt biển quảng cáo trực tiếp lên mặt đất của lòng đường;
  • Không cho phép lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo hoặc các thiết bị khác có thể làm mất sự chú ý của người tham gia giao thông, gây hiểu nhầm nội dung biển báo hiệu hoặc gây cản trở cho giao thông;
  • Cấm việc che khuất biển báo hiệu và đèn tín hiệu giao thông trên lòng đường;
  • Hạn chế việc sử dụng bàn trượt, pa-tanh và các thiết bị tương tự trên phần đường dành cho xe chạy;
  • Nghiêm cấm mọi hành vi khác gây trở ngại cho giao thông.

Cũng theo quy định này, việc sử dụng vỉa hè cho mục đích kinh doanh, buôn bán, cần phải có sự phê duyệt của chính quyền địa phương.

Việc sử dụng vỉa hè cho mục đích kinh doanh, buôn bán, cần phải có sự phê duyệt của chính quyền địa phương.

3. TP. Hồ Chí Minh triển khai sử dụng vỉa hè cho thuê

Theo thông tin từ Báo Pháp Luật, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã gửi văn bản gửi UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện về việc cho thuê sử dụng tạm thời vỉa hè, lòng đường cho nhiều mục đích khác nhau. 

Cụ thể, trường hợp được sử dụng tạm vỉa hè và đóng phí, gồm: Điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa; điểm trông, giữ xe có thu tiền dịch vụ trông giữ xe; tổ chức hoạt động văn hóa; điểm giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa; điểm bố trí công trình, tiện ích phục vụ giao thông công cộng có thu tiền sử dụng, lắp đặt các công trình tạm; điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình.

Có thể thuê vỉa hè tạm thời làm điểm giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa. Ảnh Internet

Đối với trường hợp được sử dụng tạm thời một phần lòng đường và đóng phí, gồm: Tổ chức sự kiện văn hóa và trông, giữ xe ôtô phục vụ sự kiện; điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; điểm trông giữ xe có thu tiền dịch vụ.

4. Quy trình đăng ký thuê vỉa hè cho mục đích kinh doanh

Như đã đề cập, để sử dụng vỉa hè cho mục đích kinh doanh, buôn bán, cần phải có sự phê duyệt của chính quyền địa phương. người dân có nhu cầu sử dụng một phần của vỉa hè hoặc lòng đường cần nộp hồ sơ đăng ký tại bộ phận một cửa của Sở GTVT hoặc UBND các quận, huyện theo phân cấp quản lý. Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị cấp phép và bản vẽ vị trí mặt bằng chi tiết.

Trong trường hợp sử dụng vỉa hè hoặc lòng đường để làm điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng, cần phải cung cấp bản sao giấy phép xây dựng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận một cửa sẽ xử lý đơn đăng ký và cấp giấy phép sử dụng tạm thời, có thời hiệu tối đa là 12 tháng.

Nếu phát hiện các hộ kinh doanh hoặc tổ chức lấn chiếm vỉa hè hoặc lòng đường mà không có giấy phép, cơ quan địa phương sẽ tiến hành xử lý vi phạm theo quy định. Điều này nhấn mạnh tính chất quan trọng của việc tuân thủ quy định và phê duyệt trong việc sử dụng không gian công cộng như vỉa hè và lòng đường.

Tóm lại, sử dụng vỉa hè cho mục đích kinh doanh là hoàn toàn khả thi nếu tuân thủ đúng quy định và có sự phê duyệt của chính quyền địa phương. Việc này không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng hoạt động mà còn giúp quản lý đô thị trở nên hiệu quả hơn.
 

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Icon-Tiktok Tiktok Lên đầu trang