Mở cửa hàng đồ ăn nhanh cần bao nhiêu vốn?

Mở cửa hàng đồ ăn nhanh cần bao nhiêu vốn?

Mở cửa hàng đồ ăn nhanh cần bao nhiêu vốn? là câu hỏi được nhiều start-up quan tâm. Bởi kinh doanh đồ ăn nhanh là mô hình dễ phát triển và có lợi nhuận cao. Để mở cửa hàng đồ ăn nhanh, có rất nhiều yếu tố quyết định đến số vốn. Trong đó, bao gồm chi phí thuê mặt bằng, dụng cụ chế biến, thiết kế nội thất, chi phí nhân viên… Dưới đây là một số hạng mục cần đầu tư quan trọng: 

1. Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh

Giá thuê mặt bằng thay đổi tùy thuộc vào vị trí, diện tích và loại hình kinh doanh. Theo một số khảo sát của 1 Phút 30 Giây, giá thê một địa điểm để bán đồ ăn nhanh có giá trung bình từ 3 – 50 triệu đồng/ tháng. Tại một số vùng nông thôn giá thuê có thể thấp hơn. Ngược lại, ở một số thành phố lớn như TP.HCM giá thuê có thể cao hơn, nếu bạn thuê ở những vị trí đắt đỏ. 

Giá thuê mặt bằng thay đổi tùy thuộc vào vị trí, diện tích và loại hình kinh doanh. Ảnh Internet

Theo kinh nghiệm của chủ quán kinh doanh đồ ăn nhanh, nếu không có nhiều vốn, bạn có thể thuê mặt bằng trong ngõ. Để phát triển quán và mở rộng độ phủ, bạn có thể đẩy mạnh kênh online và offline. 

2. Vốn đầu tư nguyên liệu nấu ăn 

Chi phí đầu tư nguyên liệu nấu ăn phụ thuộc vào thực đơn của quán. Quán ăn sáng sẽ có nguyên liệu khác so với quán ăn vặt hoặc quán ăn nhỏ. Trung bình, vốn đầu tư vào thực phẩm và các loại gia vị nấu ăn sẽ giao động từ 3 – 30 triệu đồng. 

Trung bình, vốn đầu tư vào thực phẩm và các loại gia vị nấu ăn sẽ giao động từ 3 – 30 triệu đồng. Ảnh Internet

Nếu bạn có số vốn lớn, bạn có thể mở rộng danh sách thực đơn và thức uống để khách có đa dạng sự lựa chọn. Với số vốn ít, bạn chỉ nên tập trung vào 2 hoặc 3 loại đồ ăn “hot” và đặc biệt để thu hút khách. Đặc biệt, để món ăn đạt chất lượng tốt nhất, bạn cần để ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm và tìm nơi mua nguyên liệu uy tín. 

Lưu ý: bạn chỉ nên nhập nguyên liệu khoảng 2 ngày/ lần và chỉ nhập số lượng vừa đủ. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro nguyên liệu bị hỏng và đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn. 

3. Chi phí đầu tư dụng cụ và trang trí nội thất cửa hàng

Về cơ bản, mỗi cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh đều cần các dụng cụ nấu nướng và đồ phục vụ khách. Trong đó, bao gồm các loại nồi, chảo, dao, bếp gas, bàn ghế, bát đĩa, ly tách, quạt… Ngoài ra, bạn cũng phải tốn một phần chi phí nhất định vào việc trang trí cửa hàng. Tổng thể số vốn cần chi tiêu vào hạng mục này sẽ dao động từ 3-20 triệu đồng.

Mỗi cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh đều cần các dụng cụ nấu nướng và đồ phục vụ khách. Ảnh Internet

4. Chi phí thuê nhân viên

Tùy thuộc vào quy mô của quán mà bạn cần phải bỏ ra một số chi phí để thuê nhân viên. Đối với các cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh nhỏ (diện tích khoảng 120m2), bạn cần phải thuê ít nhất 2 nhân viên chạy bàn. Đối với các quán có quy mô lớn, bạn cần phải đầu tư nhiều hơn nữa vào nhân sự (bảo vệ, phụ bếp, phục vụ, thu ngân…). Trung bình, lương nhân viên phục vụ sẽ dao động từ 18.000 – 25.000/ giờ. 

Lương nhân viên phục vụ sẽ dao động từ 18.000 – 25.000/ giờ. Ảnh Internet

5. Chi phí cho phần mềm quản lý cửa hàng

Phần mềm quản lý cửa hàng chính là một trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp xếp công việc một cách tối ưu nhất. Một số ưu điểm của phần mềm quản lý cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh:

  • Lên order cho khách nhanh và tiện lợi thông qua điện thoại hoặc tablet 
  • Hạn chế nhầm lẫn khi lên món
  • Thanh toán chính xác và nhanh chóng
  • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi

Phần mềm quản lý cửa hàng chính là một trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp xếp công việc một cách tối ưu nhất. Ảnh Internet

Ngoài các chi phí kể trên, khi mở một cửa hàng đồ ăn nhanh bạn phải dự trù các chi phí khác như điện nước, vệ sinh, hao phí… Một số hạng mục cơ bản kể trên sẽ giúp bạn tính được việc mở quán cần tổng cộng bao nhiêu vốn. Như vậy, số vốn cần cho việc mở cửa hàng đồ ăn nhanh có thể dao động từ 10 triệu đồng trở lên. Số vốn này còn tùy thuộc vào quy mô và quá trình kinh doanh của bạn. Chúc bạn mở cửa hàng thành công!

Tags: thucannhanh
← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Icon-Tiktok Tiktok Lên đầu trang