[HCM – 2024] Đối tượng nào được phép thuê vỉa hè để bán hàng?

[HCM – 2024] Đối tượng nào được phép thuê vỉa hè để bán hàng?

Thuê vỉa hè để bán hàng đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy những đối tượng nào được phép thuê vỉa hè? Mời bạn cùng 1 Phút 30 Giây tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh

Nhóm đối tượng chính được phép thuê vỉa hè là doanh nghiệp hoặc cá nhân có giấy phép kinh doanh. Sau khi thuê, họ có thể sử dụng không gian trên vỉa hè để trưng bày sản phẩm và bán hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể cung cấp các dịch vụ khác cho cộng đồng.

Nhóm đối tượng chính được phép thuê vỉa hè là doanh nghiệp hoặc cá nhân có giấy phép kinh doanh.

Thuê vỉa hè sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng cơ sở kinh doanh và tạo thu nhập cho nhân viên. Hơn hết là sự đóng góp của doanh nghiệp vào quá trình phát triển kinh tế đô thị. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn đối tác thuê cần được thực hiện một cách cẩn thận. Điều này nhằm đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định về an toàn và môi trường. Đặc biệt, không ảnh hưởng đến trật tự công cộng và an toàn giao thông.

2. Sự kiện và hoạt động cộng đồng

Vỉa hè cũng có thể được sử dụng cho các sự kiện và hoạt động cộng đồng. Ví dụ như hội chợ, triển lãm nghệ thuật, hoạt động thiện nguyện... Điều này, tạo ra không gian vui chơi và giải trí cho cộng đồng. Đồng thời, thúc đẩy sự tương tác giữa các thành viên trong xã hội. 

Đơn vị tổ chức sự kiện có thể thuê vỉa hè và lòng lề đường trong khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh các hoạt động chính của sự kiện, đơn vị thuê có thể tận dụng vỉa hè để giữ xe cho khách tham gia. 

Đơn vị thuê có thể tận dụng vỉa hè để giữ xe cho khách tham gia. Ảnh Internet

3. Doanh nghiệp phục vụ cho môi trường

Thuê vỉa hè có thu phí còn được áp dụng cho các doanh nghiệp phục vụ cho môi trường. Cụ thể là các công trình, công tác hỗ trợ môi trường, tiện ích phục vụ cộng đồng… Ngoài ra, việc thuê vỉa hè còn bao gồm cả việc lắp đặt các công trình tạm và các điểm trung chuyển rác thải.

Việc thuê vỉa hè còn bao gồm cả việc lắp đặt các công trình tạm và các điểm trung chuyển rác thải. Ảnh Internet

4. Những điểm cần lưu ý khi thuê vỉa hè để bán hàng

Thuê vỉa hè để bán hàng mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình kinh doanh diễn ra suôn sẻ và hợp pháp, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề như sau: 

  • Khi nhận được giấy phép cho thuê, doanh nghiệp cần bảo quản giấy tờ một cách cẩn thận. Điều này nhằm giúp bạn xuất trình giấy tờ một cách nhanh nhất khi cơ quan thẩm quyền yêu cầu. 
  • Tuân thủ quy định hoạt động mua bán trên vỉa hè. 
  • Tránh vi phạm liên quan đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. 
  • Hạn chế bị xử phạt hành chính từ 2 lần trở lên. 

Nếu vi phạm các điều khoản trên, doanh nghiệp có thể bị thu hồi giấy phép thuê vô điều kiện. Tuân thủ quy định kinh doanh trên vỉa hè là điều quan trọng giúp cửa hàng hoạt động hợp lệ và an toàn cho cộng đồng.

Trên đây là một vài chia sẻ về đối tượng nào được phép thuê vỉa hè để bán hàng? Hy vọng, nội dung bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và hiệu quả. Tóm lại, việc thuê vỉa hè để kinh doanh mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân và cộng đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng quy định của nhà nước. Đồng thời, hoạt động có trách nhiệm để đảm bảo an toàn và trật tự trong không gian công cộng.

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Icon-Tiktok Tiktok Lên đầu trang