Hai sai lầm khi chế biến bữa sáng gây hại cho sức khỏe

Hai sai lầm khi chế biến bữa sáng gây hại cho sức khỏe

Bữa sáng được đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Chúng giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể để khởi động ngày mới một cách hiệu quả. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Bữa sáng nên chiếm khoảng 30-40% tổng năng lượng hàng ngày”. Nhiều gia đình lựa chọn tự chuẩn bị bữa sáng tại nhà để tăng tính gắn kết. Cũng như giúp đảm bảo dinh dưỡng và kiểm soát năng lượng. Từ đó, giảm nguy cơ về cân nặng như béo phì. Tuy nhiên, có những sai lầm phổ biến trong việc chế biến bữa sáng mà không phải ai cũng nhận ra. Sau đây là hai sai lầm thường gặp khi chế biến bữa sáng gây hại cho sức khỏe, bạn nên biết:

1. Hâm lại thức ăn thừa để qua đêm

Hâm nóng thức ăn thừa của bữa tối cho bữa sáng là thói quen phổ biến ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây là một hoạt động vô cùng sai lầm. Bởi nó vừa làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn, vừa gây hại cho sức khỏe. 

Một số món như cá chiên, thịt rán thường bị khô cứng, động dầu mỡ sau khi hâm. Ngoài ra, các món như canh, sốt, rau xào… thường sản sinh độc tố sau khi để qua đêm. Mặc dù, chúng không có dấu hiệu ôi thiu rõ ràng, nhưng nếu ăn phải dễ dẫn đến nguy cơ đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: “Nên hạn chế tối đa việc hâm nóng thức ăn thừa để đảm bảo bữa sáng an toàn và đầy đủ dinh dưỡng”.

Hâm lại thức ăn thừa để qua đêm vừa làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn, vừa gây hại cho sức khỏe. Ảnh Internet

2. Nấu đồ ăn sáng từ tối hôm trước

Nhiều người thường nấu sẵn các món ăn sáng từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian. Những món ăn như xôi, bánh bao, bánh mì được nấu sẵn rồi để qua đêm sẽ mất đi độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng ban đầu. Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như hiện nay, thức ăn rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Đặc biệt là khi không được bảo quản đúng cách.

Bạn có thể chuẩn bị nước dùng cho các món bún, phở, hủ tiếu… từ tối hôm trước. Tuy nhiên, cần phải thận trọng trong việc bảo quản để tránh sự phát triển của vi sinh vật. Thức ăn để qua đêm nếu không được giữ ở nhiệt độ thích hợp cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Để tránh tình trạng ngộ độc, bạn cần đun kỹ thức ăn. Đồng thời, phải đảm bảo nhiệt độ bảo quản là trên 60 độ C hoặc dưới 10 độ C.

Nấu đồ ăn sáng từ tối hôm trước sẽ làm mất đi độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng ban đầu của món ăn. Ảnh Internet

Trên đây là một số chia sẻ về hai sai lầm khi chế biến bữa sáng gây hại cho sức khỏe. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Thay vì dựa vào thức ăn thừa hoặc chế biến từ tối hôm trước, bạn nên dành một ít thời gian vào buổi sáng để chuẩn bị món ăn. Hãy lựa chọn những món đơn giản, dễ thực hiện như bánh mì, sandwich, hamburger… Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị, hãy chọn mua bữa sáng “An toàn – Vệ sinh – Dinh dưỡng – Nhanh chóng” của 1 Phút 30 Giây. Đảm bảo, món ăn từ thương hiệu này sẽ giúp bạn có một khởi đầu tràn đầy năng lượng và tích cực.

Tags: baovesuckhoe
← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Icon-Tiktok Tiktok Lên đầu trang