Bữa ăn sáng luôn là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Việc xây dựng một thực đơn bữa sáng hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Đồng thời, giúp người bệnh quản lý chỉ số đường huyết hiệu quả hơn.
Bài viết sau, 1 Phút 30 Giây gợi ý thực đơn bữa sáng bổ dưỡng cho người bệnh tiểu đường. Mời bạn tìm hiểu để có cơ sở xây dựng thực đơn hiệu quả giúp giảm thiểu tình trạng bệnh!
1. Tiêu chí chọn bữa sáng cho người bệnh tiểu đường
Đối với người bệnh tiểu đường, cần nạp khoảng 20-30% lượng dinh dưỡng vào bữa sáng. Theo các chuyên gia, bữa sáng hoàn hảo cho đối tượng này cần phải có đủ các dưỡng chất sau:
1.1. Tinh bột
Phần lớn nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng cao sau mỗi bữa ăn xuất phát từ tinh bột. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường không nên loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi bữa ăn. Bởi vì, cơ thể vẫn cần dinh dưỡng từ tinh bột để duy trì năng lượng.
Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, người bệnh nên bổ sung tinh bột bằng ngũ cốc, các loại đậu hoặc rau củ chứa nhiều chất xơ. Đối với dưỡng chất này, cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn. Từ đó, giúp kiểm soát sự gia tăng của lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Người bệnh tiểu đường nên bổ sung tinh bột bằng ngũ cốc, các loại đậu hoặc rau củ chứa nhiều chất xơ. Ảnh Internet
Ngoài ra, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường. Ví dụ như bánh ngọt, ngũ cốc ăn liền, bánh mì trắng, miến, các món ăn làm từ nếp…
1.2. Chất đạm (Protein)
Protein là chất dinh dưỡng quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Vì chúng có khả năng duy trì cảm giác no lâu và không làm chỉ số đường huyết tăng nhanh. Do đó, người bệnh nên bổ sung thực phẩm giàu protein vào mỗi bữa ăn, nhất là bữa sáng. Một số loại thực phẩm chứa nhiều protein như thịt, cá, trứng, các loại đậu, sữa…
Protein là chất dinh dưỡng quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Ảnh Internet
1.3. Chất xơ
Theo các chuyên gia, bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung rau củ quả vào mỗi bữa sáng. Bởi vì, loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất xơ. Trong khi đó, cơ thể cần lượng lớn thời gian để tiêu hóa chất xơ. Điều này, giúp lượng đường được nạp vào cơ thể một cách từ từ. Hơn hết, bổ sung nhiều chất xơ còn giúp cơ thể no lâu, hạn chế nạp thực phẩm khác. Người bệnh có thể sử dụng các loại rau củ quả như dưa chuột, giá đỗ, salad rau sống, hạt chia…
Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung rau củ quả vào mỗi bữa sáng. Ảnh Internet
1.4. Chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh được biết đến là một dưỡng chất rất có lợi cho tim mạch. Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp cơ thể hấp thụ nhanh các vitamin như A, D, E và K. Ngoài ra, chúng còn giúp duy trì cảm giác no lâu và không làm tăng chỉ số đường huyết.
Bơ là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh. Ảnh Internet
Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh gồm quả bơ, dầu olive, hạt hạnh nhân, hạt macca, hạt lạc… Người bệnh tiểu đường nên bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên vào bữa sáng để duy trì sức khỏe tốt.
2. Gợi ý thực đơn bữa sáng bổ dưỡng cho người bệnh tiểu đường
Trung bình, người bệnh tiểu đường cần nạp khoảng 30-45 gam carbohydrate vào mỗi buổi sáng. Điều này còn tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể và sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Dưới đây là một số thực đơn buổi sáng mà người bệnh tiểu đường có thể tham khảo:
- Thực đơn 1: 1-2 quả trứng ốp la hoặc luộc, 1 bát nhỏ salad, 2 lát bánh mì nguyên cám và 1 ly sữa hạt.
- Thực đơn 2: 1 chén cơm nhỏ, món ăn từ trứng/thịt/cá/đậu, 1 chén rau nhỏ và một ít hạt hạnh nhân.
- Thực đơn 3: 1 phần bánh mì kẹp trứng và dưa chuột hoặc 2/3 phần bánh mì kẹp trứng và dưa chuột, kết hợp cùng 1 ly sữa hạt.
- Thực đơn 4: 1/2 chén xôi nhỏ, 1 chén rau nhỏ hoặc 1 trái dưa chuột, kết hợp cùng thịt/trứng/chả.
Thực đơn bữa sáng bổ dưỡng cho người bệnh tiểu đường. Ảnh Internet
Trên đây là gợi ý thực đơn bữa sáng ngon, bổ dưỡng cho người bệnh tiểu đường. Hy vọng với bài viết này của 1 Phút 30 Giây, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để xây dựng bữa sáng phù hợp và tốt cho sức khỏe. Cảm ơn bạn đã theo dõi!