Có nên ăn trái cây thay cho bữa sáng hay không?

Có nên ăn trái cây thay cho bữa sáng hay không?

Trái cây là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn trái cây không đúng thời điểm có thể tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể. Vậy, theo bạn thời điểm nào là lý tưởng để thưởng thức trái cây và liệu việc thay bữa sáng bằng trái cây có phù hợp? Hãy cùng 1 Phút 30 Giây giải đáp các vấn đề này thông qua nội dung bài viết sau nhé! 

1. Có nên ăn trái cây thay cho bữa sáng hay không?

Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng trên tờ The Healthywomen, việc ăn chỉ ăn trái cây vào buổi sáng có thể không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Bởi trái cây là loại thực phẩm chứa rất ít protein và calo, nên không thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết để tạo ra đủ năng lượng cho bữa sáng. Điều đó còn chưa đề cập đến một số loại trái cây không nên ăn khi đói như chuối, cà chua, hồng chín… 

Đề xuất thay thế từ chuyên gia là nên bổ sung trái cây và rau củ vào bữa sáng cùng với các nguồn dinh dưỡng khác. Ví dụ như món trứng tráng kiểu Ý Frittata kết hợp cùng rau củ sẽ là một bữa sáng giàu chất dinh dưỡng dành cho bạn. 

Trái cây và rau củ chỉ nên bổ sung vào bữa sáng khi kết hợp với các loại thực phẩm khác. Ảnh Internet

TS Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam nhấn mạnh rằng, nhiều chị em phụ nữ muốn giảm cân mà chọn bữa sáng chỉ với rau, củ, quả. Mặc dù, hoa quả giàu khoáng chất và vitamin, nhưng chúng chứa rất ít đạm và chất béo. Nếu chỉ dùng hoa quả cho bữa sáng sẽ không đáp ứng đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết để khởi đầu một ngày mới.

Vị chuyên gia này cho rằng: "Trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể”. 

2. Ăn sáng như thế nào cho đúng cách? 
Buổi sáng là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Để có một bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh, việc cân nhắc tỉ lệ chất béo, protein và carbohydrate là rất quan trọng. Hội Dinh dưỡng khuyến nghị rằng: “một người trưởng thành, mỗi ngày cần khoảng 60% lượng carbohydrate, khoảng 10%-14% từ protein và chất béo chiếm khoảng 25%-30%”.
Như vậy, mỗi bữa sáng bạn cần bổ sung thêm tinh bột (cơm, bánh bao, bánh mì, phở…) và protein (trứng, sữa, sản phẩm làm từ hạt, thịt cá…). Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ lỡ các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất từ hoa quả, rau củ.

Bữa sáng dinh dưỡng là phải có đủ tinh bột, protein, vitamin và khoáng chất. 

Để hấp thu canxi hiệu quả, việc uống sữa vào buổi sáng cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Bởi sữa là dòng sản phẩm giàu protein và canxi. Nếu bạn có thói quen uống sữa vào buổi sáng, bạn cũng nên kết hợp thêm với thực phẩm giàu vitamin D và K2. Điều này giúp cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho xương và sự vận động của cơ thể.

Uống sữa vào buổi sáng cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Ảnh Internet

Thời điểm ăn cũng đóng vai trò quan trọng. Viện Dinh dưỡng khuyến nghị ăn sáng sau khoảng 20-30 phút khi thức dậy. Đồng thời, bạn nên uống thêm một cốc nước ấm trước khi ăn nhằm kích thích hệ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể. Lưu ý quan trọng dành cho bạn là nên tránh ăn một số loại trái cây như hồng vàng, chuối, cà chua,… khi đói. Vì nó có thể làm bạn bị rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày. 

Hạn chế ăn chuối khi đói vì nó có thể làm bạn bị rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày. Ảnh Internet

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm lạnh như đồ ướp lạnh hoặc nước ép có đá vào buổi sáng. Nguyên nhân là vì nó có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong cơ thể khi cơ bắp và mạch máu đang trong trạng thái co lại. Thay vào đó, nên ưu tiên thực phẩm ấm nóng để khuyến khích sự lưu thông máu và duy trì sức khỏe toàn diện.

Nguồn: Báo Pháp Luật

Tags: Ansang
← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Icon-Tiktok Tiktok Lên đầu trang