Từ lâu bơ được ứng dụng trong nhiều công thức nấu ăn như làm salad, vỏ bánh mì hamburger, chè… Bởi đây là loại trái cây có hương vị thơm ngon, giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Hôm nay, 1 Phút 30 Giây sẽ hướng dẫn bạn cách làm vỏ bánh mì hamburger từ trái bơ ngon khó cưỡng. Mời bạn cùng vào bếp và thực hiện cùng chúng tôi nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh mì hamburger từ trái bơ
Để hoàn thành 6 chiếc vỏ bánh mì hamburger từ trái bơ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Bơ chín: 100g
- Bột mì số 13: 300g
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 35ml
- Men nở instant yeast: 3g
- Mè: 5g
- Muối: 3g
- Đường cát trắng: 30g
- Bơ lạt: 20g
Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh mì hamburger từ trái bơ. Ảnh Internet
2. Cách chọn bơ tươi ngon để làm vỏ bánh mì hamburger
Để món bánh đạt hương vị và màu sắc hoàn hảo, bạn nên chọn những quả bơ chín tới. Dưới đây là một số mẹo chọn bơ ngon:
- Quan sát lõi cuống: Bơ chưa chín thường có lõi cuống màu xanh, trong khi bơ quá chín có màu nâu. Lõi có màu hơi vàng là dấu hiệu bơ vừa chín tới và thơm ngon.
- Vỏ bơ: Vỏ bơ sần sùi, chuyển sang màu nâu tím là dấu hiệu của bơ chín. Bạn cũng có thể chọn các loại bơ có vỏ nâu đậm, cầm chắc tay và khi nắn bơ hơi mềm.
- Kiểm tra hạt bên trong: Lắc nhẹ quả bơ, nếu nghe tiếng hạt kêu bên trong nghĩa là bơ đã đạt độ chín vừa phải và có chất lượng tốt.
Cách chọn bơ tươi ngon để làm vỏ bánh mì hamburger. Ảnh Internet
3. Cách bảo quản bơ sau khi mua về
- Bơ chưa chín: Để ở nhiệt độ phòng, tránh để trong túi nilon vì dễ làm bơ bị hỏng.
- Bơ chín: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng ngay trong vòng 2-3 ngày để giữ độ tươi ngon.
Lưu ý: Tránh nắn bơ nhiều lần để hạn chế bị thâm đen. Khi bơ đã hơi mềm tay, nên sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
4. Cách làm vỏ bánh mì hamburger từ trái bơ
Sau khi chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, bạn cần thực hiện các bước như sau để có được 6 chiếc vỏ bánh mì hamburger từ trái bơ:
Bước 1: Sơ chế bơ
Dùng dao bổ đôi quả bơ, bỏ hột và vỏ, lấy phần thịt bơ cho vào chén. Sử dụng nĩa hoặc muỗng để dầm nhuyễn bơ đến khi mịn.
Sơ chế bơ. Ảnh Internet
Bước 2: Trộn bột
Cho bột mì, men nở, muối và đường vào tô lớn, trộn đều. Đập trứng gà vào và khuấy đều. Sau đó, cho thêm bơ đã dầm nhuyễn + sữa tươi không đường vào. Tiếp theo, dùng tay nhào cho đến khi bột quyện lại thành khối mềm với có màu xanh đẹp mắt.
Trộn bột. Ảnh Internet
Bước 3: Nhào và ủ bột
Đặt bột lên bề mặt phẳng và sạch. Tiếp đó, dùng tay nhào bột bằng cách gấp và kéo dãn bột (kỹ thuật folding and stretching), xoay bột 90 độ và lặp lại thao tác này đến khi bột trở nên mịn.
Tiếp theo, thêm 20g bơ lạt vào và tiếp tục nhào đến khi bột có độ dẻo mịn, đàn hồi tốt. Sau đó, đem bột ủ trong hộp kín khoảng 30-40 phút.
Nhào và ủ bột. Ảnh Internet
Bước 4: Chia bột và tạo hình
Sau khi bột đã ủ xong, lấy ra và nhào sơ lại. Chia bột thành 6 phần bằng nhau, rồi vê tròn mỗi phần bột thành hình hamburger. Rắc một ít mè lên bề mặt bánh. Tiếp đó, đặt bánh vào khay nướng có lót giấy nến và phủ khăn sạch lên để ủ thêm khoảng 30 phút.
Chia bột và tạo hình bánh. Ảnh Internet
Bước 5: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở 180 độ C trong 15 phút. Sau đó, cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong khoảng 16 phút cho đến khi chín.
Nướng bánh. Ảnh Internet
Chỉ với 5 bước như trên, bạn sẽ có ngay 6 chiếc vỏ bánh hamburger từ trái bơ siêu ngon. Bánh có màu xanh tự nhiên, mịn màng bên ngoài và xốp mềm bên trong. Khi cắt đôi chiếc bánh, bạn có thể kẹp thịt nướng, thịt xông khói, gà chiên giòn, rau xanh và sốt. Đảm bao, đây sẽ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ.
Trên đây là các chia sẻ về cách làm vỏ bánh mì hamburger từ trái bơ. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm nấu ăn mới lạ và độc đáo. Chúc bạn thực hiện thành thông theo sự hướng dẫn của chúng tôi.