Hamburger là món ăn sáng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trong đó, vỏ bánh hamburger chính là thành phần quan trọng quyết định hương vị của món ăn. Hôm nay, 1 Phút 30 Giây sẽ hướng dẫn bạn cách làm làm vỏ bánh hamburger mềm xốp, chuẩn vị. Mời bạn cùng vào bếp để làm món bánh thú vị này nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi bắt tay vào các bước thực hiện, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu để làm bánh. Sau đây là các loại nguyên liệu và hàm lượng để làm 6 vỏ bánh hamburger:
Bột cái:
- Bột mì đa dụng: 20g
- Nước: 2 muỗng canh
- Sữa tươi không đường: 60ml
Nguyên liệu chính:
- Bột mì đa dụng: 320g
- Sữa tươi không đường (làm ấm khoảng 35 độ C): 120ml
- Men khô instant: 9g
- Trứng gà: 1 quả
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Bơ lạt: 42g
- Muối: 7g
- Đường: 35g
Nguyên liệu cần chuẩn bị. Ảnh Internet
2. Các bước làm vỏ bánh hamburger
Hamburger là món ăn xuất hiện từ rất lâu đời, nên chúng được làm với nhiều công thức khác nhau. Hôm nay, 1 Phút 30 Giây sẽ hướng dẫn bạn một cách làm vừa đơn giản, vừa nhanh chóng. Hãy bắt tay vào bếp và thực hiện theo các bước sau nhé!
Bước 1: Chuẩn bị bột cái
Đầu tiên, cho 20g bột mì, 2 muỗng canh nước và 60ml sữa tươi không đường vào nồi. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều và đun ở lửa vừa. Lưu ý: vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp bột chuyển sang dạng sánh đặt thì tắt bếp.
Chuẩn bị bột cái. Ảnh Internet
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp sữa lên men
Chuẩn bị 1 tô vừa, cho 120ml sữa tươi không đường đã làm ấm + 9g men khô vào tô. Dùng muỗng khuấy đều cho men tan vào sữa và để yên khoảng 8 phút. Khi thấy men nổi bọt có nghĩa là sữa đã lên men và sẵn sàng để sử dụng.
Chuẩn bị hỗn hợp sữa lên men. Ảnh Internet
Bước 3: Nhào trộn bột
Chuẩn bị 1 tô lớn, cho vào tô 320g bột mì + 35g đường + 7g muối và trộn đều. Tiếp theo, cho hỗn hợp sữa lên men vào và dùng máy nhào bột ở tốc độ thấp. Tiếp đó, cho bột cái vào và nhào chung. Khi hỗn hợp bột hòa quyện, thì cho thêm 1 quả trứng + 1 lòng đỏ trứng vào và nhào ở tốc độ trung bình. Cuối cùng, cho 42g bơ lạt vào và tiếp tục nhào thêm 5-8 phút.
Nhào trộn bột. Ảnh Internet
Mẹo nhận biết bột đạt yêu cầu: Bột dẻo mịn, không dính tay, có thể kéo thành màng mỏng mà không bị rách.
Bước 4: Ủ bột
Chuẩn bị 1 tô lớn và phủ một lớp bơ xung quanh đáy, thành tô. Sau đó, vo bột đã nhào thành một khói tròn và đặt vào tô. Dùng khăn ẩm phủ lên tô và ủ trong khoảng 1.5 giờ ở nhiệt độ phòng (30-35 độ C) đến khi bột nở gấp đôi.
Ủ bột. Ảnh Internet
Bước 5: Nhào và tạo hình bánh
Sau khi ủ xong, dùng tay đấm nhẹ vào cục bột để xẹp bọt khí trong bột. Chia bột thành 6 phần đều nhau (khoảng 95-105g mỗi phần). Vo tròn các phần bột, kéo mép bên ngoài vào trong để bề mặt bánh mịn màng và đẹp mắt.
Nhào và tạo hình bánh. Ảnh Internet
Bước 6: Ủ bột lần 2
Đặt các phần bột đã tạo hình lên khay nướng có lót giấy nến. Khoảng cách giữa các viên bột là khoảng 6cm trở lên. Tiếp đó, phủ lên bột một lớp màng bọc thực phẩm hoặc một khay nướng khác và ủ thêm 1-2 giờ.
Ủ bột lần 2. Ảnh Internet
Bước 7: Phết trứng và nướng bánh
Đánh đều 1 quả trứng với một ít sữa tươi. Sau đó, phết hỗn hợp trứng sữa lên bề mặt của các viên bột. Tiếp theo, cho bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 16-18 phút. Khi bánh chín, lấy ra và phết thêm bơ đun chảy để bánh thêm thơm ngon.
Phết trứng và nướng bánh. Ảnh Internet
Với các bước làm đơn giản như trên, bạn sẽ có ngay mẻ vỏ bánh hamburger vàng ươm và thơm ngon. Bánh sau khi nguội nên được bảo quản bằng cách bọc giấy bạc. Điều này, giúp bánh không bị khô và giữ ẩm lâu hơn. Khi cần dùng, bạn chỉ cần làm ấm lại là bánh sẽ trở nên mềm mại và thơm ngon như mới.
3. Một số mẹo làm bánh thành công
- Nếu mùi men quá nồng, giảm lượng men hoặc ủ trong thời gian ngắn hơn.
- Bột sau khi ủ lần 1 có thể bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa nướng ngay.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đông lạnh bánh và rã đông trước khi dùng.
Trên đây là cách làm vỏ bánh hamburger mềm xốp theo công thức chuẩn. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm công thức nấu ăn thú vị. Hãy lưu ngay các bước làm này vào sổ tay để thực hiện và chiêu đãi cả nhà vào những ngày rãnh rỗi. Chúc bạn thực hiện thành công theo sự hướng dẫn của chúng tôi.