Bánh mì sandwich là một món ăn sáng phổ biến, dễ làm và thơm ngon. Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản, bạn có thể tự làm những lát bánh mì dai mềm, trắng mịn tại nhà. Hãy cùng 1 Phút 30 Giây vào bếp để làm món bánh mì gối sandwich nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh mì gối sandwich
Trước khi bắt tay vào công đoạn chế biến, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh. Sau đây là một số nguyên liệu cần có cho khẩu phần ăn của 4 người:
- Bột bánh mì (bột số 13): 290 gram
- Men instant: 5 gram
- Bơ: 45 gram
- Sữa tươi: 90 ml
- Nước lọc: 85 ml
- Đường: 30 gram
- Muối: 5 gram
- Dụng cụ thực hiện: lò nướng, tô, khuôn làm bánh (18x13.5x12.5 cm)
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh. Ảnh Internet
2. Các bước chế biến món bánh mì gối sandwich
Như đã đề cập, bánh mì gối sandwich là món ăn đơn giản và dễ làm. Để hoàn thiện món ăn này, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Kích men nở
Đầu tiên, bạn cho 85 ml nước, 90 ml sữa tươi và 5 gram men instant vào chén. Sử dụng muỗng hoặc đũa khuấy đều sao cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, thêm 30 gram đường và 5 gram muối vào chén, khuấy đến khi đường hòa tan vào hỗn hợp.
Lưu ý: Bạn cần kiểm tra men còn hoạt động tốt hay không bằng cách để sữa ở nhiệt độ phòng. Sau đó, cho men vào sữa và để yên khoảng 5-10 phút. Nếu men nở thành mảng như gạch cua, điều này chứng tỏ men còn hoạt động tốt.
Kích men nở. Ảnh Internet
Bước 2: Trộn bột làm bánh và nhào bột
Cho 290 gram bột bánh mì vào tô men, trộn đều cho bột kết dính lại. Sau đó, bọc kín bột và để nghỉ 15 phút.
Sau đó, đặt khối bột ra bàn và nhồi theo kỹ thuật Folding and Stretching. Đầu tiên, gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý, ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Tiếp tục xoay khối bột một góc 90 độ và lặp lại bước trên trong 15 phút.
Khi bột mịn, thêm 45 gram bơ vào và tiếp tục nhồi cho đến khi bột tạo thành khối, không dính tay.
Trộn bột làm bánh. Ảnh Internet
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Bột có thể kéo dãn thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bằng phương pháp Windowpane: Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách và ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
Bước 3: Ủ bột
Đậy kín bột và ủ trong 60 phút ở nhiệt độ thường cho đến khi bột nở gấp đôi. Để nhận biết bột ủ đã đạt hay chưa, bạn cần dùng tay ấn sâu vào khối bột. Nếu bột giữ nguyên vết lõm thì đã ủ đạt.
Tiến hành ủ bột. Ảnh Internet
Bước 4: Vê bột để tạo thành hình bánh
Nhào sơ khối bột trong 1 phút, chia bột ra làm 2 phần bằng nhau rồi vê tròn. Sau đó, đậy kín và để nghỉ 15 phút.
Sau 15 phút, cán mỏng dài từng phần bột, gấp hai mép bên lại rồi cuộn tròn.
Đặt 2 khối bột vào khuôn, dùng tay ấn xuống để mặt khối bột phẳng, đậy kín và ủ lần 2 trong 1 giờ.
Lưu ý: Để hạn chế bột bị co lại, dàn bột ra và để nghỉ tầm 5 phút để gluten trong bột "thư giãn".
Vê bột để tạo thành hình bánh. Ảnh Internet
Bước 5: Nướng bánh
Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút, sau đó đặt bánh vào nướng từ 28-32 phút.
Khi nướng xong, đập khuôn bánh xuống bàn 2-3 lần rồi lấy bánh ra để nguội.
Lưu ý: Phủ kín bánh bằng giấy bạc để bánh không bị cháy mặt.
Nướng bánh. Ảnh Internet
Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có ngay những chiếc bánh mì sandwich thơm ngon. Chiếc bánh có vỏ màu nâu đẹp mắt, phần bên trong trắng mịn, dai mềm và thơm ngon.
Bánh thành phẩm có vỏ màu nâu đẹp mắt, phần bên trong trắng mịn, dai mềm và thơm ngon. Ảnh Internet
3. Một số mẹo để thực hiện thành công món bánh
- Nếu không sử dụng men khô instant, bạn phải kích hoạt men với nước hoặc sữa ấm (32-38 độ C). Khuấy đều và để yên 5-10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua.
- Nên sử dụng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
- Nhào đúng kỹ thuật để bột hình thành liên kết gluten, khi nướng xong thớ bánh mì mới dai mềm.
Hy vọng với các bước hướng dẫn chi tiết này, bạn sẽ làm thành công bánh mì gối sandwich tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa sáng ngon miệng cùng gia đình!