Bí quyết chọn thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường
- Người viết: Mai Kim Liên lúc
- Tin tức
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường trong máu là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thức ăn nhanh trở thành thói quen khó tranh trong cuộc sống bận rộn. Trong bài viết này, 1 Phút 30 Giây sẽ gợi ý đến bạn bí quyết chọn thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Đảm bảo, các mẹo này sẽ giúp bạn yên tâm thưởng thức món ăn nhanh mà vẫn đảm bảo đường huyết ổn định.
1. Ưu tiên bổ sung rau xanh và protein nạc
Rau xanh và protein nạc là hai thành phần thiết yếu giúp kiểm soát đường huyết. Trong đó: Rau xanh chứa nhiều chất xơ, ít calo và có chỉ số đường huyết (GI) thấp; Protein nạc lại chứa ít calo và chất béo bão hòa. Bổ sung các loại thực phẩm này sẽ giúp ngăn tình trạng đường huyết tăng đột ngột sau bữa ăn.
Ưu tiên bổ sung rau xanh và protein nạc. Ảnh Internet
Do đó, khi ăn thức ăn nhanh, bạn nên ăn kèm với nhiều loại rau như xà lách, cà chua, hành tây… Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn bánh mì, sandwich, hamburger làm từ ngũ cốc, cùng với phần nhân làm từ thịt gà, cá, thịt bò… không qua chế biến quá nhiều. Điều này vừa giúp ổn định đường huyết, vừa cung cấp chất xơ cho cơ thể.
2. Kiểm soát khẩu phần ăn
Kiểm soát khẩu phần ăn là điều vô cùng quan trọng với người bệnh tiểu đường. Việc làm này có tác dụng hạn chế nạp calo và carbohydrate không cần thiết vào cơ thể. Khi đi ăn, bạn nên chia đĩa thức ăn thành 3 phần:
- 1/3 dành cho rau xanh không chứa tinh bột
- 1/3 cho protein nạc
- 1/3 cho nguồn carb phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại đậu.
Lưu ý: Cần tránh chọn combo hoặc suất ăn cỡ lớn. Hãy chọn phần ăn cỡ vừa hoặc nhỏ để kiểm soát lượng đường và calo.
Hãy chọn phần ăn cỡ vừa hoặc nhỏ để kiểm soát lượng đường và calo. Ảnh Internet
3. Giới hạn lượng Carbohydrate mỗi ngày
Người bệnh tiểu đường cần bổ sung một lượng carbohydrate nhất định trong mỗi bữa ăn. Việc làm này có tác dụng duy trì sự ổn định đường huyết. Về cơ bản, bạn nên đặt mục tiêu nạp carbohydrate theo từng bữa ăn. Ví dụ: 45g carbohydrate vào bữa sáng, 45g vào bữa trưa, 15g cho bữa ăn nhẹ và 60g vào bữa tối. Cần lưu ý: Tránh các loại carb tinh chế hoặc đã qua chế biến như bánh mì trắng, cơm trắng, nước ngọt, kẹo, bánh ngọt…
Giới hạn lượng Carbohydrate mỗi ngày. Ảnh Internet
Khi chọn món ăn nhanh, hãy yêu cầu bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thay vì bánh mì trắng. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn cơm gạo lứt thay vì cơm trắng. Việc này giúp cơ thể tiêu hóa chậm hơn. Cũng như, giúp duy trì năng lượng lâu hơn và giảm nguy cơ tăng đột ngột đường huyết.
4. Lựa chọn đồ uống và món tráng miệng lành mạnh
Người bệnh tiểu đường nên tránh các loại đồ uống có đường như nước ngọt, nước trái cây đóng chai hoặc trà sữa. Thay vào đó, bạn có thể chọn soda ăn kiêng, nước chanh ít ngọt, trà đá không đường, cà phê không đường… Đối với món tráng miệng, sữa chua không đường trộn trái cây tươi hoặc một chén nhỏ bột yến mạch với hoa quả tươi là những lựa chọn lành mạnh.
Người bệnh tiểu đường nên tránh các loại đồ uống có đường. Ảnh Internet
5. Hạn chế ăn các món chiên hoặc thực phẩm chế biến sẵn
Người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn các món chiên hoặc thực phẩm chế biến sẵn. Ví dụ như xúc xích, thịt nguội, món ăn nhiều phô mai, mayonnaise… Nguyên nhân là vì các loại thực phẩm này chứa nhiều muối, chất béo không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh. Để bảo vệ sức khỏe mà vẫn được ăn ngon, người bệnh có thể chọn gà nướng, cá nướng không da, bánh mì kẹp ăn kèm rau xanh và nước sốt không đường…
Người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn các món chiên hoặc thực phẩm chế biến sẵn. Ảnh Internet
6. Một số gợi ý món ăn nhanh phù hợp cho người bệnh tiểu đường
Đối với người bệnh tiểu đường, việc lựa chọn bữa ăn phù hợp là điều không hề dễ dàng. Để giúp bạn giảm bớt áp lực trong việc ăn uống, 1 Phút 30 Giây xin gợi ý một số món ăn nhanh như sau:
Salad: được làm từ xà lách, cà chua, dưa leo, các loại hạt, đậu, gà nướng, cá nướng… Để tăng khẩu vị, bạn có thể sử dụng salad cùng nước sốt không đường, dầu ô liu và giấm.
Người bệnh tiểu đường có thể bổ sung salad thay cho thực phẩm chế biến sẵn để bảo vệ sức khỏe. Ảnh Internet
- Bánh mì kẹp: Chọn bánh mì nguyên hạt kẹp thịt gà hoặc bò nướng. Ngoài ra, không nên thêm phô mai hoặc nước sốt có đường.
- Phở gà: Đây cũng là món ăn phù hợp với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn nên ăn ít bánh phở và thêm nhiều rau xanh.
- Món tráng miệng: Sữa chua không đường kèm trái cây tươi hoặc bột yến mạch với ít hoa quả.
- Đồ uống: Soda ăn kiêng, trà đá không đường hoặc nước chanh ít ngọt.
Trên đây là các chia sẻ về bí quyết chọn thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Việc tiêu thụ thức ăn nhanh có thể là một phần của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, người bệnh tiểu đường cần chú ý chọn lựa và kiểm soát khẩu phần cẩn thận. Đồng thời, hãy ưu tiên bổ sung rau xanh, protein nạc, hạn chế carb tinh chế và đồ uống không đường. Điều này sẽ giúp bạn vừa tận hưởng bữa ăn ngon vừa duy trì đường huyết ổn định.