Nhiều người cho rằng: “Việc tự tay nấu ăn là cách tốt nhất để đảm bảo tính vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng như, được thưởng thức những món ăn ngon theo khẩu vị và giúp gia tăng tình cảm gia đình. Tuy nhiên, có những thói quen khi nấu ăn tưởng chế như vô hại nhưng thực tế lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Trong bài viết này, 1 Phút 30 Giây sẽ đề cập đến 4 thói xấu khi nấu ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!
1. Không kiểm soát nhiệt độ dầu
Việc chiên rán thức ăn ở nhiệt độ quá cao là một thói quen phổ biến. Khi nhiệt độ dầu vượt quá 180°C, đường trong thực phẩm sẽ kết hợp với axit amin tạo ra acrylamide – Một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm. Việc nấu ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
Lời khuyên: Khi nấu nướng, nên dùng lửa vừa phải và tránh chiên quá chín để bảo toàn sức khỏe.
2. Xào rau với quá nhiều dầu
Nhiều gia đình có thói quen dùng nhiều dầu khi xào rau để tăng độ béo và hương vị. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều chất béo trong thời gian dài sẽ gây gánh nặng cho gan và tim. Hơn hết, việc làm này còn có nguy cơ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ hoặc tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Lời khuyên: Hãy dùng một lượng dầu vừa đủ, chọn dầu thực vật chất lượng và tránh dùng dầu béo bão hòa.
Xào rau với quá nhiều dầu. Ảnh Internet
3. Tái sử dụng dầu chiên rán nhiều lần
Để tiết kiệm, nhiều người thích tái sử dụng dầu đã qua chiên rán nhiều lần. Tuy nhiên, dầu chiên nhiều lần thường bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa sẽ tạo ra peroxide và acrylamide – Các chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và gây tác động xấu đến gan, thận.
Lời khuyên: Hãy hạn chế tái sử dụng dầu chiên và chọn dầu mới cho mỗi lần nấu ăn.
Tái sử dụng dầu chiên rán nhiều lần. Ảnh Internet
4. Luộc rau quá kỹ
Việc đun sôi rau quá lâu có thể làm mất chất dinh dưỡng và tạo ra một số chất độc hại. Đặc biệt, một số loại rau không được rửa sạch hoặc gọt vỏ đúng cách có thể làm tăng nguy cơ dư lượng thuốc trừ sâu và kim loại nặng trong thực phẩm.
Lời khuyên: Khi luộc rau, chỉ luộc đến khi chín tới đủ và bảo đảm rắng rau đã được rửa sạch.
Luộc rau quá kỹ. Ảnh Internet
Trên đây là một số thông tin về 4 thói xấu khi nấu ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ mang đến cho bạn các thông tin sức khỏe hữu ích. Những thói quen nấu nướng tưởng chế như nhỏ nhặt nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Việc thay đổi những thói quen này sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.