1 lát bánh mì sandwich bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có gây béo không?
- Người viết: Mai Kim Liên lúc
- Tin tức
Bánh mì sandwich là loại thực phẩm giàu tinh bột và chứa một lượng lớn carbohydrate tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có không ít người thắc mắc liệu ăn bánh mì có gây tăng cân hay không? Hãy cùng 1 Phút 30 Giây tìm hiểu xem 1 lát bánh mì sandwich chứa bao nhiêu calo? Và liệu ăn bánh mì có làm bạn béo lên hay không? Đồng thời, mời bạn cùng khám phá cách bảo quản bánh mì sao cho lâu và ngon hơn.
1. Một lát bánh mì sandwich chứa bao nhiêu calo?
Bánh mì sandwich được làm từ các nguyên liệu chính như lúa mì, men và nước. Đôi khi, chúng được bổ sung thêm nhiều thành phần khác để tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, hầu hết bánh mì trắng thường có hàm lượng calo cao, chứa nhiều carbohydrate. Cũng như, chứa rất ít các vi chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin và khoáng chất. Trung bình, 1 lát bánh mì sandwich trắng nặng khoảng 25g sẽ cung cấp khoảng 67 calo với các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Carbohydrate: 13g
- Chất đạm: 2g
- Chất béo: 1g
- Chất xơ: 0.6g
- Vitamin B1: 8% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày (RDI)
- Vitamin B2: 5% RDI
- Vitamin B3: 5% RDI
- Vitamin B9: 7% RDI
Bánh mì sandwich được làm từ các nguyên liệu chính như lúa mì, men và nước. Ảnh Internet
Một số khoáng chất như natri, mangan, selen và sắt cũng được tìm thấy trong bánh với tỷ lệ nhỏ. Nhằm cải thiện hàm lượng dinh dưỡng của bánh, nhiều nhà sản xuất đã bổ sung thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt nảy mầm… vào bánh. Do đó, việc bổ sung bánh mì sandwich cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ vẫn là lựa chọn tốt cho sức khỏe.
2. Ăn bánh mì sandwich có gây tăng cân không?
Nhiều người lo ngại rằng ăn bánh mì sandwich thường xuyên sẽ dẫn đến việc tăng cân. Tuy nhiên, theo phân tích dinh dưỡng, mỗi lát bánh mì sandwich chỉ chứa khoảng 67 calo. Trrong khi đó một bữa sáng hợp lý với 4 lát bánh mì (268 calo) kèm một ly sữa bò (23 calo) có tổng cộng 291 calo. Đây là mức calo không quá cao và khó có thể dẫn đến tăng cân.
Hơn nữa, so với các món ăn sáng khác như phở gà (400 - 500 calo) hay xôi gấc (khoảng 600 calo), bánh mì sandwich thực sự là một lựa chọn ít calo hơn. Để giảm thiểu nguy cơ tăng cân, bạn có thể chọn các loại bánh mì làm từ bột mì nguyên cám, bột yến mạch, hoặc ngũ cốc để tăng cường chất xơ và các dưỡng chất có lợi khác.
Mỗi lát bánh mì sandwich chỉ chứa khoảng 67 calo, nên khó gây tăng cân. Ảnh Internet
3. Cách nhận biết bánh mì sandwich bị hỏng
Bên cạnh việc để ý kỹ thời hạn sử dụng, bạn cũng cần lưu một số mẹo nhận biết bánh mì sandwich đã bị hỏng để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu cần lưu ý:
- Xuất hiện nấm mốc: Nếu thấy bánh mì có các đốm mốc màu xanh lá cây, đen hoặc hồng, hãy ngưng sử dụng ngay lập tức.
- Mùi hôi khó chịu: Bánh mì bị hỏng thường có mùi hôi và nồng khó chịu do vi khuẩn phát triển.
- Vị lạ: Nếu bánh mì không có dấu hiệu mốc nhưng vẫn có vị lạ, bạn cũng nên tránh dùng để bảo vệ sức khỏe.
Bánh mì sandwich bị hỏng thường xuất hiện nấm mốc. Ảnh Internet
4. Cách bảo quản bánh mì sandwich lâu hơn
Để bánh mì sandwich sử dụng được lâu hơn, bạn nên bảo quản chúng trong môi trường khô ráo, thoáng mát. Nếu để ở nhiệt độ phòng, bánh mì tự làm có thể sử dụng được trong 3 - 4 ngày, còn bánh mì mua sẵn có thể giữ được 7 ngày.
Ngoài ra, bạn có thể đặt bánh mì vào túi kín hoặc hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng từ 3 - 5 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đặt bánh mì vào ngăn đông, giúp kéo dài thời gian sử dụng lên đến 6 tháng.
Đặt bánh mì vào ngăn đông sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng lên đến 6 tháng. Ảnh Internet
Tóm lại, 1 lát bánh mì sandwich chỉ chứa khoảng 67 calo. Do đó, ăn bánh mì sandwich sẽ không gây tăng cân. Nếu bạn yêu thích các món ăn làm từ sandwich, bạn có thể thưởng thức chúng với chế độ hợp lý và kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm khác để bảo vệ toàn diện cho sức khỏe. Chúc bạn có những bữa sáng ngon miệng và lành mạnh!